Fast shipping on all orders
  Sign up to our newsletter and receive exclusive offers and promotions!

Post

Tips to do a schedule and stay productive while working from home

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทำให้เพื่อนๆ หลายคนต้องเริ่ม Work from home หรือ ทำงานที่บ้านกันแล้วใช่ไหมคะ บางคนอาจจะยังไม่ชินกับการทำงานจากที่บ้านแบบนี้ กลัวว่าจะเสียสมาธิและควบคุมงานให้เป็นไปตามแผนได้ยากขึ้น วันนี้เราเลยมีไอเดียการวางแผนทำงานที่บ้านให้ราบรื่นมาฝากเพื่อนๆ กันจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการทำงานที่บ้าน

- เตรียมของใช้จำเป็นที่ต้องใช้เป็นประจำให้มีพร้อมเสมอทั้งของใช้ส่วนตัวรวมถึงอาหาร โดยเฉพาะคนที่ที่พักไม่ได้อยู่ใกล้ตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ต อาจซื้ออาหารมาให้เพียงพอที่จะรับประทานได้ 3-5 วัน โดยที่ไม่ต้องออกไปซื้อบ่อยๆ (ซื้อเท่าที่จำเป็นไม่ได้หมายถึงกักตุนนะจ๊ะ)

- เตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้ทำงานให้พร้อม โดยเฉพาะอินเตอร์เน็ตที่เราต้องใช้ในการทำงานและติดต่องาน

- จัดสภาพแวดล้อมให้พร้อมทำงาน มีโต๊ะทำงานที่จะนั่งได้สบายตลอดทั้งวัน อยู่ในที่ที่จะไม่ถูกรบกวนได้ง่ายๆ ทั้งจากคนรอบข้างหรือจากกิจกรรมอื่นๆ

- หากติดทานของว่างจุกจิกระหว่างควรเตรียมของว่างให้พร้อม ซึ่งของว่างควรเน้นที่น้ำตาลและไขมันน้อย และเครื่องดื่มคาเฟอีนสูง เพราะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ง่วงระหว่างวัน แล้วเปลี่ยนเป็นผลไม้ ธัญพืช หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำแทน

ทำงานที่บ้าน-กักตัว-โควิด19-โคโรน่าไวรัส-workfromhome

เคล็ดลับจัดตารางเวลาเพื่อการทำงานที่บ้านอย่างราบรื่น

- ประชุมนัดหมายกับทีมงาน ตกลงทั้งเวลาเข้า-ออก วันที่นัดอัปเดตงาน รวมทั้งวิธีการและช่องทางสื่อสารระหว่างสมาชิกให้ชัดเจน สมาชิกในทีมควรมีเบอร์โทรศัพท์ของทุกคนเอาไว้ เพื่อจะได้ติดต่อกันได้อย่างรวดเร็วในกรณีฉุกเฉิน

- ลิสท์รายการงานหรือโปรเจ็กต์ทั้งหมดที่ต้องรับผิดชอบ จัดลำดับความสำคัญว่าอะไรด่วนที่สุด และอย่าลืมกำหนดวันเริ่มต้น (Start Date) และวันกำหนดส่ง (Due Date) ของทุกงานหรือทุกโปรเจ็กต์

- จัดตารางงานที่ต้องทำเป็นรายวัน ไปจนถึงรายสัปดาห์หรือรายเดือน ทำทั้งตารางส่วนตัวและตารางที่ใช้ร่วมกับทีม เพื่อให้ทุกคนสามารถอัปเดตงานกันได้ง่าย รู้ว่าใครกำลังทำอะไร

- จัดตารางงานล่วงหน้า 1 วัน ในทุกๆ เย็นหลังเลิกงาน เพื่อติดตามงานได้อย่างต่อเนื่องในวันถัดไป

- หากไม่มีงานเร่งด่วนในตอนเช้า ควรเริ่มต้นทำงานที่ต้องใช้ความคิดเยอะ ประมวลผลเยอะในช่วงเช้า เพราะเป็นช่วงที่สมองปลอดโปร่ง จากนั้นค่อยเริ่มทำงานเบาๆ ที่ไม่ต้องใช้ความคิดมากในช่วงบ่าย

- พยายามทำงานให้เสร็จที่ละงาน อย่างทำสลับกันไปมาในเวลาเดียวกัน เพราะอาจทำให้เสียสมาธิได้ง่าย

- แบ่งเวลาพักเบรคทุก 2 ชั่วโมง ครั้งละ 10 นาที เพื่อเป็นการพักสายตา ละผ่อนคลายร่างกายตัวการเดินยืดเส้นยืดสายสักนิด พยายามไม่เล่นโซเชียลมีเดียขณะพักเบรคเพราะอาจทำให้เสียสมาธิได้ง่าย

ตัวอย่างการจัดตารางทำงานที่บ้าน

จัดตาราง-ทำงานที่บ้าน-กักตัว-โควิด19-โคโรน่าไวรัส-workfromhome-quarantine

เพื่อนๆ สามารถนำไอเดียการจัดตารางการทำงานของเราไปปรับให้เหมาะสมตามกิจกรรมที่เพื่อนๆ ต้องทำทุกวันได้เลย แต่สิ่งที่เราไม่อยากให้ลืมทำในทุกๆ วัน นั่นก็คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผัก ผลไม้ และออกกำลังกายที่จะช่วยให้เพื่อนๆ แข็งแรงอยู่เสมอ แล้วยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ด้วย ยิ่งอยู่กับที่ยิ่งขยับตัวน้อยไขมันยิ่งสะสมได้ง่าย

แต่ถ้ายังคิดว่าออกกำกังกายได้ไม่เต็มที่อยากมีตัวช่วยดีๆ ก็สามารถทานอาหารเสริมที่ช่วยดักจับและเผาผลาญไขมันควบคู่ไปกับการเติมไฟเบอร์และปรับสมดุลลำไส้ด้วยเครื่องดื่มดีท็อกซ์ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการกำจัดไขมันทั้งที่สะสมอยู่แล้วและที่เพิ่งเข้ามาใหม่ ทำครบทุกอย่างตามนี้ก็มั่นใจได้แล้วว่านอกจากทำงานได้ลุล่วงตามที่ตั้งเป้าหมายแล้ว พ้นช่วงกักตัวไปหุ่นก็ไม่พังกลับไปเฉิดฉายได้อย่างมั่นใจแน่นอน