Fast shipping on all orders
  Sign up to our newsletter and receive exclusive offers and promotions!

Post

10 tips to better heart health before Valentine's day

ตั้งแต่เริ่มเข้าเดือนกุมภาพันธ์มานี้เชื่อว่าหลายคนก็เริ่มวุ่นวายกับการหาของขวัญวันวาเลนไทน์กับคนที่รักกันแน่ๆ มอบความรักให้คนใกล้ตัวแล้วก็อย่าลืมแสดงความรักกับ “ตัวเราเอง” ด้วยนะ ทีมงาน Slimingo ก็ขอมอบ 10 เทคนิคดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงเป็นของขวัญสำหรับเพื่อนๆ ด้วยน้า จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

1. ลดการรับประทานแป้งขัดขาว

เพื่อนๆ รู้กันใช่ไหมว่าในขนมที่เราชอบรับประทานกันอย่าง เค้ก ขนมเบเกอรี่ หรือแม้แต่ฟาสท์ฟู้ด มักมีแป้งขัดขาวเป็นส่วนผสมหลัก ด้วยความที่แป้งขัดขาวนั้นย่อยง่ายและถูกดูดซึมได้เร็ว เมื่อเรารับประทานอาหารที่ประกอบด้วยแป้งขัดขาวในปริมาณมากก็จะทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์เพิ่มสูงขึ้น การเผาผลาญไขมันในร่างกายลดลง ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบได้  

2. คิดสักนิดก่อนทานของหวานจัด

นำ้ตาลก็เป็นอีกส่วนผสมที่มีอยู่ในอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มที่เราโปรดปรานกัน อย่างชานมไข่มุกที่กินทีไรก็ฟินทุกที (เพราะน้ำตาลที่มีไม่น้อยอยู่ในนั้นไงหละ) ทานอะไรที่มีรสหวานก็ยั้งๆ กันบ้างนิดหนึ่งนะ เพราะอาจส่งผลถึงปริมาณน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น นำไปสู่ระดับไขมันที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและเบาหวานได้

ของขวัญ-วันวาเลนไทน์-ป้องกัน-โรคหัวใจ-valentine

3. หลีกเลี่ยงไขมันไม่ดี

จริงๆ แล้วไขมันไม่ใช่ตัวร้ายซะทีเดียวเพราะร่างกายของเราก็ยังต้องการใช้ประโยชน์จากไขมันอยู่ แต่ทั้งนี้เราก็ต้องเลือกรับประทานไขมันดีเป็นหลัก (เช่น ถั่ว เมล็ดพืช ปลาบางชนิด)ในปริมาณที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงไขมันไม่ดีที่หากระประทานมากๆ ก็จะทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลสูงได้ เช่น อาหารทะเล เนยขาวหรือมาร์การีน นอกจากนี้การรับประทานอาหารทอดก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมันที่ใช้ซ้ำหลายครั้งจนเปลี่ยนเป็นสีดำ มีกลิ่นเหม็นไหม้ เพราะมีสารอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง ทำให้เรามีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันสูงขึ้นด้วย

4. ปริมาณโซเดียมก็สำคัญ 

อาหารรสเค็มจะมีปริมาณโซเดียมสูงซึ่งจะส่งผลให้ไตต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อขับโซเดียมเหล่านั้นออกมาพร้อมกับปัสสาวะ และอีกภัยเงียบที่น่ากลัวคือการมีปริมาณโซเดียมในเลือดสูงจนหัวใจต้องสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ หนักขึ้น เกิดแรงดันหลอดเลือดสูงจนอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจโต หัวใจล้มเหลว รวมถึงภาวะเส้นเลือดในสมองแตกได้อีกด้วย 

5. ควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากจนเกินไป 

ต้องขอบอกก่อนว่าน้ำหนักตัวที่พอดีของแต่ละคนอาจไม่เท่ากันนั่นเป็นเพราะเรามีโครงสร้างร่างกายที่แตกต่าง เพื่อนๆต้องสังเกตตัวเองว่าน้ำหนักเราต้องอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ที่ไม่ทำให้เราอึดอัดเกินไปจนใช้ชีวิตลำบาก การที่มีน้ำหนักตัวมากนอกจากทำให้เราเหนื่อยง่ายแล้ว ยังมีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคหัวใจหรือหลอดเลือดอุดตันได้ง่ายด้วย เพราะมีไขมันเกาะอยู่ที่ผนังหลอดเลือดจำนวนมากทำให้หลอดเลือดตีบแคบจนเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตันและที่แย่กว่านั้นคือส่งผลถึงกล้ามเนื้อหัวใจที่อ่อนแอลง

6. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

การออกกำลังกายไม่เพียงแค่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ดี แต่ยังทำให้หัวใจและปอดแข็งแรงขึ้นได้ เพราะหัวใจเป็นเสมือนศูนย์บัญชาการของระบบไหลเวียนเลือด ทุกครั้งที่เราออกกำลังกายไม่ว่าจะหนักหรือเบาก็เท่ากับเรากำลังกระต้นการสูบฉีดของเลือดซึ่งทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้นหรือได้ออกกำลังกายเพิ่มขึ้นนั่นเอง เพียงแค่เพื่อนๆ ออกกำลังกายง่ายๆ ที่บ้านไม่ว่าจะเป็นการเดินขึ้นบันไดหรือทำท่าบริหารแบบต่างๆ อย่างน้อย 30 นาที ก็มีสุขภาพกายและกล้ามเนื้อหัวใจที่แข็งแรงขึ้นได้แล้ว

ของขวัญ-วันวาเลนไทน์-ป้องกัน-โรคหัวใจ-valentine

7. รู้จักผ่อนคลายความเครียดบ้าง

ความเครียดเป็นสาเหตุของการเกิดความดันโลหิตและปริมาณไขมันในเลือดที่สูงขึ้น ซึ่งเราต้องเจอความเครียดในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นปกติอยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อนๆ ควรแบ่งเวลาพักผ่อนบ้าง อาจจะโดยการทำกิจกรรมที่ชอบ การออกกำลังกายง่ายๆ หรือการนั่งสมาธิ เพื่อช่วยบรรเทาความเครียดไม่ให้สะสมมากเกินไปจนส่งผลต่อร่างกายและหัวใจได้

8. หยุดสูบบุหรี่ 

ในควันบุหรี่มีส่วนประกอบของสารพิษมากมาย ที่จะเข้าไปเป็นคราบเกาะภายในผนังของหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดลำเลียงเลือดน้อยได้ลงและส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้น้อยลงด้วย ในส่วนของหัวใจถ้าหากขาดเลือดไปฉูบฉีดก็ส่งผลให้เกิดอาการหัวใจวายได้ สูบบุหรี่อาจช่วยคลายเครียดได้เป็นครั้งคราว เพราะฉะนั้นเลิกสูบแล้วไปหากิจกรรมสนุกๆ ทำดีกว่านะ

9. ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี 

เพื่อตรวจเช็คสุขภาพร่างกาย และส่วนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจอย่างความดันโลหิตว่ามีค่าปกติหรือไม่ การตรวจร่างกายทำให้เราทราบว่าร่างกายของเราต้องการการดูแลหรือซ่อมแซมส่วนใดเป็นพิเศษหรือไม่ ยิ่งเราทราบความผิดปกติเร็วเท่าไหร่เราก็ยิ่งดูแลตัวเองได้ไว มีเวลาเตรียมรับมือและป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้มากขึ้น

ของขวัญ-วันวาเลนไทน์-ป้องกัน-โรคหัวใจ-valentine

10. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทุกวัน

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ช่วยส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดี เพราะทำให้อวัยวะทุกส่วนในร่างกายแข็งแรงและทำงานประสานกันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงหัวใจที่ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แต่อาจเป็นเรื่องยากสำหรับเพื่อนๆ บางคนที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะด้วยการใช้ชีวิตที่เร่งรีบหรือเป็นคนรับประทานอาหารค่อนข้างยาก โดยเฉพาะผัก ผลไม้ การรับประทานอาหารเสริมจึงช่วยเติมเต็มสิ่งที่เราได้รับไม่เพียงพอจากมื้ออาหารหลักได้ อย่างผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มดีท็อกซ์ Slimingo Daily Plus ที่มีไฟเบอร์สูงพอๆ กับการทานสลัดผักชามใหญ่ ที่จะช่วยให้เราขับถ่ายได้เป็นเวลา ช่วยล้างไขมันและสารพิษในร่างกายทำให้เรารับสารอาหารได้เต็มที่ยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ชอบทานแป้ง น้ำตาล ไขมัน และไม่มีเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็มีผลิตภัณฑ์อย่าง Slimingo Daily Go ที่ช่วยลดความอยากอาหาร บล็อคแป้ง กระตุ้นการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน แค่เพื่อนๆ ใช้ทั้งสองผลิตภัณฑ์ควบคู่กับการดูแลตัวเองตามที่เราแนะนำ ก็สามารถมีสุขภาพกายและหัวใจที่แข็งแรงขึ้นได้ในทุกๆ วันแล้ว

จะผ่านไปกี่วาเลนไทน์ หัวใจและร่างกายก็แข็งแรงเสมอแค่เพื่อนๆ ไม่ละเลยที่จะดูแลตัวเอง เมื่อเรามีสุขภาพที่ดีจากภายใน ก็จะมีผิวพรรณที่สดใส รูปร่างที่ได้สัดส่วนสวยงาม เป็นของขวัญให้ตัวเองในทุกวันแล้ว

อยากมีผู้ช่วยดีๆ ที่ทำให้การดูแลตัวเองเป็นเรื่องง่ายขึ้น คลิกสั่งซื้อ Slimingo ที่รูปด้านล่าง พร้อมรับของแถมสุดพิเศษไปเลย!