Fast shipping on all orders
  Sign up to our newsletter and receive exclusive offers and promotions!

Post

Does vitamin C really help prevent Covid 19

โรคโควิด 19 (Covid-19) ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นโรคระบาดที่กำลังสร้างความกังวลใจให้กับคนทั้งโลก ด้วยความเร็วและแรงของเชื้อที่เกิดการแพร่กระจายได้ง่าย และเป็นการยากที่เราจะรู้ตัวว่าได้รับเชื้อมาหรือยัง เพราะไวรัสไม่ได้ทำให้แสดงอาการทันที ทั้งยังมีรูปแบบการแสดงอาการที่แตกต่างกันไปในผู้ป่วยแต่ละคนด้วย คนที่ได้รับเชื้อที่ยังไม่รู้ตัวจึงยังคงออกไปดำเนินชีวิตตามปกติ จึงเป็นการยากที่จะป้องกันโรคนี้เพราะเราไม่มีทางรู้หรือสังเกตได้เลยว่าใครที่รับเชื้อไปแล้ว

กลัวโควิด 19 ก็กลัว จะไปหาหมอก็ไม่กล้า จึงต้องหาวิธีใหม่ดูแลตัวเอง

ในช่วงเวลาที่การป้องกันไม่ให้ร่างกายรับเชื้อจากผู้ป่วยโดยตรงทำได้ยากแบบนี้ หลายคนจึงเริ่มสรรหาวิธีที่จะช่วยป้องกันโรคโควิด 19 ที่สามารถเริ่มได้ทันที ซึ่งการใช้สมุนไพรหรือภูมิปัญญาแบบดั้งเดิมก็เป็นอีกวิธีที่คนให้ความสนใจ และที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ก็คือเคล็ดลับที่ว่าการทานวิตามินซีช่วยป้องกันโรคโควิด 19 ได้ ซึ่งเคล็ดลับนี้ก็มาจากการที่คนนิยมทานวิตามินซีเพื่อป้องกันไข้หวัดอยู่แล้ว และโรคไข้หวัดก็เป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเหมือนโควิด 19 จึงเกิดความคิดที่ว่าการทานวิตามินซีก็น่าจะให้ผลในการป้องกันและบรรเทาโรคโควิด 19 ได้เช่นกัน

วิตามินซีป้องกันและบรรเทาไข้หวัด รวมทั้งโควิด 19 ได้จริงหรือ?

ป้องกัน-รักษา-โควิด19-โคโรน่าไวรัส-วิตามินซี

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักวิตามินซีกันก่อน วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่ต้านการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายซึ่งเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแกร่ง จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้ อีกทั้งยังส่งเสริมให้เกิดการซ่อมแซมและการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย จึงช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ช่วยในการสร้างคอลลาเจนที่ทำให้ผิวสวยสดใสได้ด้วย ซึ่งดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับประโยชน์ในเรื่องผิวสวยและการป้องกันหวัดเสียมากกว่า

ในความเป็นจริงแล้ววิตามินซีให้ผลในการป้องกันและบรรเทาอาการไข้หวัดในแต่ละคนได้ไม่เท่ากัน เพราะเคยมีผลการศึกษาออกมาแล้วว่า วิตามินซีสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นหวัดได้ 50% ในผู้ที่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเป็นประจำ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ การทานวิตามินซีทุกวันไม่มีผลในการลดความเสี่ยงหรือป้องกันอาการหวัดได้ แต่จะให้ผลในการช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดได้ (ส่วนผู้ที่ไม่เคยรับประทานวิตามินซีมาก่อน หากเป็นหวัดแล้วจึงเริ่มรับประทานจะไม่สามารถช่วยลดความรุนแรงหรือระยะเวลาในการเป็นหวัดได้เลย) พูดง่ายๆ ก็คือวิตามินซีช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายในการต่อสู้กับอาการเจ็บป่วยต่างๆ ไม่ได้ให้ผลในการป้องกันและรักษาโดยตรงกับอาการหวัด หรือแม้แต่โรคโควิด 19 ที่ตอนนี้ก็ยังคงอยู่ในระหว่างการวิจัยอยู่

เคล็ดลับเสริมเกราะป้องกันจากโควิด 19 และโรคต่างๆ

ป้องกัน-รักษา-โควิด19-โคโรน่าไวรัส-วิตามินซี

การสร้างเกราะป้องกันจากภายนอก

- หมั่นรักษาความสะอาดทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน และรักษาความสะอาดของร่างกายเสมอ

- หากต้องใช้ขนส่งมวลชนหรือออกไปที่สาธารณะ ควรหลีกเลี่ยงที่ๆ มีคนจำนวนมาก

- สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างในการยืนเพื่อหลีกเลี่ยงกันสัมผัส

- ล้างมือฟอกสบู่บ่อยๆ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลแทนการล้างด้วยน้ำ

- งดใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ดวงตา จมูก ปาก

การสร้างเกราะป้องกันจากภายใน

- พักผ่อนให้เพียงพอ ควบคู่กับการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

- ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อช่วยให้ระบบในร่างกาย โดยเฉพาะระบบขับถ่ายและภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี

- รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และปรุงสุกเสมอ เน้นทานผักผลไม้ที่ให้กากใยช่วยระบายของเสียออกจากร่างกาย และให้วิตามินที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และสำหรับอาหารที่ให้วิตามินซีสูง อาทิเช่น พริกหวาน บล็อกโคลี คะน้า ส้ม ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี่

แม้ว่าโควิด 19 จะยังหาทางป้องกันด้วยยาหรือวัคซีนไม่ได้ แต่ถ้าเรารู้จักดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ภูมิคุ้มกันก็จะแกร่งพอที่จะป้องกันไม่ให้รับเชื้อโรคมาได้ง่ายๆ และบรรเทาให้อาการป่วยที่เป็นอยู่หายได้รวดเร็วขึ้น สร้างเกราะป้องกันจากภายนอกโดยการเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตแล้ว ถ้าไม่มั่นใจว่าได้สร้างเกราะภายในโดยการทานของที่มีประโยชน์เพียงพอหรือยัง ก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารช่วยได้ ทั้งที่ช่วยเติมสารอาหารและวิตามิน และที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้นเพื่อขจัดของเสียไม่ให้สะสมในร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันจึงทำงานได้ดีขึ้นไปด้วย