Fast shipping on all orders
  Sign up to our newsletter and receive exclusive offers and promotions!

Post

Get rid of chin acne by improving your gut health

สิวอักเสบที่มักเป็นกันมากช่วงวัยรุ่น เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่เริ่มทำงาน แต่สำหรับตามบางคนที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่แล้วกลับยังมีปัญหาสิวอักเสบเรื้อรังให้รำคาญใจบ่อยๆนั้น นอกจากความผิดปกติของฮอร์โมนแล้ว ก็ยังมีสาเหตุอื่นที่มาจากรูปแบบการใช้ชีวิตได้ ซึ่งความผิดปกติในลำไส้ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่หลายคนอาจยังไม่รู้

ปัญหาที่ลำไส้ ส่งผลร้ายมาถึงสุขภาพผิวหนัง

อาการสิวอักเสบ นอกจากเป็นเพราะการติดเชื้ออักเสบของรูขุมขน จนเกิดเป็นหนองเล็กๆ ขึ้นมาที่ผิวแล้ว ในมุมมองของการแพทย์แผนจีนยังมองว่า มีสาเหตุมาจากระบบลำไส้ที่ไม่ปกติได้ด้วย ซึ่งตามทฤษฎีการแพทย์แผนจีนระบุไว้ว่า ปอด ลำไส้ใหญ่ และผิวหนังจะทำงานสัมพันธ์ ดังนั้นใครที่มีปัญหาเรื่องลำไส้ก็จะแสดงอาการออกมาที่สุขภาพผิวด้วย จากการซักประวัติย้อนหลังในคนที่เป็นสิวอักเสบเรื้อรังไม่หายสักที มักพบว่าส่วนมากมักมีปัญหาในการขับถ่ายอย่างอาการท้องผูก หรือลำไส้อักเสบร่วมด้วย ซึ่งอุจจาระที่ตกค้างในลำไส้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสารพิษสะสม สามารถส่งผลต่อสุขภาพทั้งเกิดอาการนอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย แก่เร็ว มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้หากปล่อยไว้นานๆ ในส่วนของการเกิดซึ่งมักเป็นสิวหัวใหญ่ๆที่บริเวณปากและคาง มากกว่าบนส่วนอื่นของใบหน้านั้น เป็นเพราะผิวบริเวณนี้สัมพันธ์กับระบบย่อยโดยตรง

ระบบย่อยพัง ทำให้เกิดสิวได้อย่างไร

มุมมองนี้ยังสอดคล้องกับความรู้ทางการแพทย์แผนปัจจุบันที่ว่า ในระบบกระเพาะและลำไส้ของเรา มีหน้าที่หลักอย่างหนึ่งคือการย่อยทำลายสิ่งแปลกปลอมให้หมดไปจากอาหารที่เราทาน โดยส่วนหนึ่งจะเป็นเชื้อโรคและแบคทีเรียปนเปื้อนที่จะถูกย่อยสลายไป แต่อีกส่วนหนึ่งจะเป็นการย่อยโปรตีนให้เหลือแต่ Amino Acid และ Peptide สายสั้นๆ เพื่อทำลายความเป็น Antigenicity หรือลักษณะจำเพาะของโปรตีน หากระบบย่อยและดูดซึมสารอาหารของเราทำได้ดี สุขภาพของเราก็จะดีตาม แต่ในคนที่ระบบย่อยมีปัญหาก็จะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ เพราะหากไม่สามารถย่อยสายโปรตีนได้หมด จนทำให้สายโปรตีนหลุดรอดเข้าไปในกระแสเลือดผ่านเข้าไปในผนังลำไส้ได้ เซลล์ภูมิต้านทานจำนวนมหาศาลในลำไส้และระบบเลือด จะมองว่าโปรตีนที่ย่อยไม่ละเอียดเหล่านี้เป็นโปรตีนแปลกปลอมของเชื้อโรค ระบบภูมิต้านทานการอักเสบก็จะถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบอยู่เรื่อยๆ ซึ่งการอักเสบจะไปปรากฏที่ผิวทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมา

รักษาสิว-สิวที่คาง-สิวเรื้อรัง-ดีท็อกซ์-detox-ลำไส้-ลดน้ำหนัก-ลดความอ้วน

หยุดปัญหาที่ระบบลำไส้ เริ่มได้จากการเลือกรับประทาน

1. ลดการกินธัญพืชที่มีกูลเต็น (Gluten) เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาเลย์ เพราะกลูเต็นเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้และอักเสบในลำไส้ รวมทั้งลดการบริโภคน้ำมันพืช เพราะเป็นการเพิ่มไขมันที่ต่อมบนผิวหนัง ควรเปลี่ยนไปทานน้ำมันมะพร้าวจะดีกว่า

2. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้มีความเสถียร โดยการทานโปรตีนดีให้มากขึ้น เช่น เนื้อไก่ หรือไข่ไก่ออร์แกนิค เนื้อวัวที่กินหญ้า ปลาที่จับในธรรมชาติ โปรตีนจากข้าวกล้องงอก รวมถึงการทานไขมันดีซึ่งมีผลต่อการกำจัดสิว เช่น น้ำมันมะพร้าว ที่มีช่วยกำจัดแบคทีเรียไม่ดีในร่างกายได้

3. ทานโพรไบโอติคที่สามารถพบได้ในอาหาร เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ มิโสะ ซึ่งมีเชื้อแบคทีเรียดีที่สามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียไม่ดีในลำไส้ และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

4. กินอาหารที่มีธาตุสังกะสี (Zinc) อย่างน้อย 50 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อช่วยซ่อมแซมลำไส้และกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

5. ทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เพราะจะไปทำให้เกิดแบคทีเรียดี เช่น โพรไบโอติก ที่ทำหน้าที่กำจัดแบคทีเรียไม่ดีในลำไส้ และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี กำจัดของเสียไม่ให้สะสมในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแหล่งอาหารที่มีไฟเบอร์สูง อาทิเช่น เมล็ดเชีย ถั่วอัลมอนด์ ผักต่างๆ ซึ่งหากคุณไม่มั่นใจว่าทานไฟเบอร์เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันหรือไม่ คุณสามารถทานอาหารเสริมที่ให้ไฟเบอร์สูงควบคู่ไปด้วย นอกจากจะได้ไฟเบอร์เพียงพอ ยังช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นด้วย