Fast shipping on all orders
  Sign up to our newsletter and receive exclusive offers and promotions!

Post

Frozen food leads to health issue including gaining weight

ในช่วงเวลาที่เราต้องกักตัวเพื่อเฝ้าระวังและป้องกันโรคโควิด 19 นี้ ทำให้เราต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่บ้าน การจะออกไปข้างนอกแม้แต่จะออกไปซื้อของใช้จำเป็นและอาหารสำหรับบริโภคก็ทำได้ลำบากขึ้นและมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อ หลายคนจึงเลือกที่จะซื้ออาหารมาเตรียมไว้ให้เพียงพอที่จะรับประทานไปหลายวัน

อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งและวัตถุดิบแช่แข็งจึงเป็นตัวเลือกที่คนนิยมเพราะรับประทานได้สะดวกเนื่องจากผ่านการแปรรูปมาแล้ว เพียงนำมาละลายน้ำแข็งก็นำไปประกอบอาหารหรือแค่อุ่นร้อนก็ทานได้เลย และที่สำคัญคืออาหารแช่แข็งนั้นสามารถเก็บได้นานหลายเดือนจนถึงหนึ่งปีเลยทีเดียว แต่นอกจากความสะดวกที่คุณได้รับแล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือการที่อาหารถูกแปรรูปและเก็บไว้นานๆ แบบนี้มันจะมีผลเสียอะไรต่อร่างกายด้วยหรือเปล่า ลองมาดูที่ละส่วนประกอบไปพร้อมกันค่ะ

อันตรายที่แฝงมากับอาหารแช่แข็ง

ภาชนะบรรจุ

อาหารแช่แข็งสำเร็จรูปมักถูกบรรจุมาในภาชนะที่เป็นกล่องพลาสติก ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อจะรับประทาน ผู้บริโภคจะทำแค่เจาะรูที่ฟิล์มพลาสติกด้านบนเพื่อระบายไอน้ำ จากนั้นก็เอาเข้าไมโครเวฟทั้งกล่องเลย ซึ่งภาชนะพลาสติกเหล่านี้จะมีสาร BPA และ Phthalates เป็นสารตั้งต้นในการผลิต การอุ่นอาหารผ่านภาชนะพลาสติกด้วยความร้อน ก็มีโอกาสที่สารตัวนี้จะซึมและปนเปื้อนอยู่ในอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะอาหารที่มีความเป็นกรด มีไขมัน หรือมีโซเดียมสูงจะยิ่งมีโอกาสปนเปื้อนสารพิษได้มากขึ้น เมื่อเราทานอย่างต่อเนื่องสารพิษก็จะยิ่งสะสมทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในส่วนต่างๆ ของร่างกายได้

“อาหารแช่แข็ง-ข้าวเซเว่น-ข้าวกล่อง-โซเดียม-น้ำตาล-ผงชูรส-อ้วน-เบาหวาน”/

กรรมวิธีแช่แข็งอาหาร

อาหารแช่แข็งจะผ่านกระบวนการถนอมอาหารโดยใช้ความเย็นที่อุณหภูมิ -18 ถึง -20 องศา ซึ่งสามารถช่วยชะลอการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสียได้ และยังช่วยลดปฏิกริยาของเอ็นไซม์ทำให้อาหารคงสภาพและคุณค่าไว้ได้นานขึ้น ในกระบวนการทำอาหารแช่แข็ง เช่น เนื้อสัตว์และอาหารทะเลแช่แข็ง จะมีการใช้สารประกอบชื่อฟอสเฟตในการแช่แข็งอาหาร โดยการนำสารตัวนี้มาใช้จุ่มเคลือบผิวของอาหารก่อนนำไปแช่แข็งเพื่อช่วยลดการสูญเสียน้ำหนักและป้องกันกลิ่นหืน แม้จะมีงานวิจัยออกมาว่าหากใช้เคลือบอาหารในปริมาณปกติ สารตัวนี้สามารถส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้น้อยมาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสที่วัตถุดิบแช่แข็งบางชนิดอาจได้รับสารตัวนี้มากเกินไปซึ่งเราก็ไม่มีทางรู้ได้เลย และเมื่อเราทานเข้าไปมากๆ ก็สามารถทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรือแพ้ได้

สารปรุงแต่งที่เติมลงในอาหารแช่แข็ง

นอกจากสารเคลือบเพื่อคงสภาพอาหารแล้ว อาหารแช่แข็งยังมักมีไขมันสูงและมีการเติมสารปรุงแต่งสี กลิ่น รส ให้อาหารมีรสชาติและหน้าตาใกล้เคียงกับอาหารปรุงสุกใหม่ๆ มากที่สุด การปรุงรสชาติจึงต้องจัดจ้านเข้มข้นกว่าปกติ ด้วยเครื่องปรุงรสอาหารที่ถูกใส่เข้าไปปริมาณมาก โดยเฉพาะนำ้ตาลและโซเดียม ซึ่งหากทานมากๆ ก็จะส่งผลเสียต่อหัวใจ รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคอ้วน ในขณะที่สารปรุงแต่งอาหารมีมากแต่สารอาหารที่มีประโยชน์กลับน้อยลงเพราะสารอาหารและวิตามินบางชนิดถูกทำลายไปตั้งแต่กระบวนการผลิตแล้ว

จัดมื้ออาหารอย่างเหมาะสม เมื่อจำเป็นต้องทานอาหารแช่แข็ง

เตรียมอาหารแช่แข็งไว้รับประทานเอง

จริงอยู่ว่าการทานอาหารแช่แข็งเป็นครั้งคราวนั้นไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายมากมาย แต่ในภาวะที่เราไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ และจำเป็นต้องเตรียมอาหารสำรองเก็บไว้นั้น การซื้ออาหารสำเร็จรูปเป็นเพียงทางเลือกหนึ่ง คุณสามารถสร้างทางเลือกที่ไม่ทำร้ายสุขภาพได้ด้วยตัวเอง โดยการเตรียมอาหารแช่แข็งไว้ทานเอง ซึ่งทำให้คุณสามารถควบคุมคุณภาพอาหารได้ตั้งแต่การเลือกวัถุดิบคุณภาพสูง ใช้เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ใช้ข้าวหรือธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เลือกเครื่องปรุงที่มีน้ำตาล ไขมัน โซเดียมต่ำ และใช้ในปริมาณที่พอดี ถ้าจะให้ดีควรเตรียมวัตถุดิบแช่แข็งไว้ แล้วค่อยทยอยนำมาปรุงเป็นอาหารวันต่อวันจะดีกว่าการปรุงสุกเป็นอาหารแล้วนำไปแช่เย็นหรือแช่แข็ง เพราะช่วยรักษาสารอาหารได้ดีกว่า

“อาหารแช่แข็ง-ข้าวเซเว่น-ข้าวกล่อง-โซเดียม-น้ำตาล-ผงชูรส-อ้วน-เบาหวาน”/

เพิ่มปริมาณอาหารสดเพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหาร

เพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นควรเพิ่มสลัดผักหรือผลไม้ต่าง ๆ ในมื้ออาหารด้วย เพราะนอกจากจะได้รับวิตามิน แร่ธาตุที่สูงกว่า ยังได้รับเส้นใยอาหารที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มยิ่งขึ้น การเติมใยอาหารหรือไฟเบอร์ยังช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย ช่วยให้ลำไส้ซึ่งเปรียบเหมือนสมองที่สองของร่างกายทำงานได้ดีเพื่อสุขภาพร่างกายโดยรวมที่ดีด้วย แต่หากคุณหาผักสดมาทานได้ยากขึ้นจนไม่สามารถรับประทานอย่างเพียงพอในทุกมื้อ หรือเป็นคนไม่ชอบทานผักอยู่แล้วก็สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ และผ่านการรับรองความปลอดภัยมาเป็นตัวช่วยของคุณได้ นอกจากได้รับไฟเบอร์และวิตามินแล้วยังอร่อยสดชื่นและไม่ทำให้อ้วนขึ้นด้วย