Fast shipping on all orders
  Sign up to our newsletter and receive exclusive offers and promotions!

Post

Diet pills VS Dietary supplement

ความอ้วนเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของสังคมไทย เพราะเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย และยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ตามมาง่าย เช่น โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานหรือโรคหลอดเลือดหัวใจ

นอกจากปัญหาสุขภาพแล้ว ค่านิยมของคนในปัจจุบันโดยเฉพาะผู้หญิง จะให้ความสำคัญกับการมีรูปร่างผอมเพรียว ทำให้มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วนออกวางขายในท้องตลาดมากมาย ไม่ว่าจะมาในรูปของอาหารเสริมหรือยา ที่มีสรรพคุณและจุดเด่นต่างกันไป แต่ด้วยความที่สาวๆ ส่วนใหญ่มักใจร้อน อยากมีหุ่นสวยไวไว จึงไม่ได้ศึกษาข้อมูลอย่างเพียงพอ เกิดการใช้ยาลดความอ้วนเกินขนาดและผิดประเภทจนเกิดอันตรายถึงชีวิต แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเหมาะกับผลิตภัณฑ์แบบใด

อาหารเสริม-สมุนไพร-ลดน้ำหนัก-ยาลดความอ้วน-แตกต่าง

ผลิตภัณฑ์ช่วยควบคุมน้ำหนักแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ

1.กลุ่มยาลดความอ้วนเคมี

ออกฤทธิ์โดยตรงกับระบบการทำงานของร่างกาย เช่น กลุ่มยาเฟนเทอร์มีน (phentermine) หรือยาลดความหิว ความอยากอาหาร กระตุ้นร่างกายให้ไม่อยากทานอาหาร เบื่ออาหาร ซึ่งจะส่งผลข้างเคียงระหว่างทานคือ รู้สึกคอแห้ง ใจสั่น นอนไม่หลับ ท้องผูก อารมณ์แปรปรวน และปัสสาวะเป็นสีม่วง และเฟนเทอร์มีน ยังออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางและมีผลให้เกิดอาการติดยาได้ ดังนั้นผู้ที่จะใช้ยาตัวนี้ จึงต้องผ่านการวินิจฉัยอย่างเหมาะสมและควบคุมโดยแพทย์เท่านั้น จะไม่มีขายตามอินเตอร์เน็ตหรือร้านยาทั่วไป

2. กลุ่มยาลดความอ้วนที่เป็นสมุนไพร

ตัวนี้จะมีความปลอดภัยมากกว่ากลุ่มยาเคมี เพราะใช้สมุนไพรจากธรรมชาติ ซึ่งเน้นสรรพคุณของตัวสมุนไพรเป็นหลัก เช่น ดอกคำฝอยมีคุณสมบัติเป็นยาระบาย เม็ดแมงลักที่จะพองตัวในกระเพาะอาหาร ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องแต่ไม่ก่อให้เกิดพลังงาน แต่ในขณะเดียวกันการใช้สมุนไพรนั้นต้องใช้เวลาค่อนข้างมากในการรักษา และถ้าใช้ในปริมาณมากเกินไปก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น กลุ่มยาระบาย หากรับประทานในปริมาณมากเกินไปหรือทานในช่วงร่างกายอ่อนแอ จะทำให้เกิดอาการท้องเสียบ่อย เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำมากผู้ใช้อาจเกิดภาวะช็อก และเมื่อใช้ในระยะยาวจะส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ ซึ่งมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

3. กลุ่มอาหารเสริมจากสารสกัดธรรมชาติ

เป็นการนำวัตถุดิบต่างๆ ในธรรมชาติ มาผ่านกรรมวิธีสกัดเพื่อให้ได้สารสำคัญทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่ครบถ้วน มีการควบคุมปริมาณการบริโภคต่อหน่วยโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งสารสกัดเหล่านี้จะมีกลไกการออกฤทธิ์ต่อระบบของร่างกายอย่างตรงจุดและปลอดภัยกว่า ตัวอย่างของสารสกัดที่ช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก อาทิเช่น แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) ช่วยเปลี่ยนกรดไขมัน (Fatty Acids) เป็นพลังงานให้ร่างกายนำไปใช้ สารสกัดจากพริก (Capsicum Extract) ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญมากขึ้นและทำให้ไขมันแตกตัว สารสกัดจากกระบองเพชร (Cactus Extract) ลดการดูดซึมไขมันและโคเลสเตอรอล ส่งผ่านไขมันส่วนที่ไม่ถูกดูดซึมไปยังระบบขับถ่าย เป็นต้น สารสกัดจากธรรมชาติจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ลดกระชับสัดส่วนต่างๆของร่างกายอย่างปลอดภัย ปราศจากผลข้างเคียงทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

อาหารเสริม-สมุนไพร-ลดน้ำหนัก-ยาลดความอ้วน-แตกต่าง

รู้ข้อแตกต่างของแต่ละตัวแล้ว ที่นี้ก็ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วใช่ไหมคะว่าเราเหมาะกับการใช้อะไรเป็นตัวช่วย และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เลือกซื้อจากแหล่งหรือตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิต ใช้ตามคำแนะนำบนฉลากหรือตามคำแนะนำของเภสัชกรหรือแพทย์อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ควรใช้ควบคู่กับการทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทั้งเรื่องหุ่นสวยและการมีสุขภาพที่ดีนะคะ